Ẩm Thực

Cải mầm đá Sapa mini đặc sản siêu ngon thu hút nhiều thực khách

0
Please log in or register to like posts.

Ở Hà Nội đến thời điểm này nếu thường xuyên đi chợ bạn sẽ thấy rau cải mầm đá vẫn còn được bày bán khá nhiều. Tuy nhiên, các bà nội trợ cần cảnh giác, biết cách phân biệt rau cải mầm Trung Quốc và rau cải mầm đá Sapa.

Được quảng cáo là loại rau tiến vua, cải mầm đá đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sa Pa khiến chị em Hà thành tranh nhau mua với giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Thế nhưng, ít ai biết không ít cải mầm đá có bán trên thị trường hiện nay là hàng Trung Quốc đội lốt.

Rau cải mầm đá là loại rau ưa lạnh, mọc trên núi cao, sống trong tiết trời mùa đông thường phát triển từ tháng 11 tới tháng 3 dương lịch hàng năm và là “con cưng” của xứ sở sương mù Sapa (Lào Cai). Cải mầm đá là loại rau rất hiếm và không được bán rộng rãi trên thị trấn sương mù này.

Mầm đá nhìn giống cây cải ngồng nhưng to hơn và có nhiều mầm như búp mọc bao quanh hình tháp nên thường được gọi là cải mầm đá. Khi ăn mầm đá mềm và ngọt hơn cải ngồng nhưng chế biến thường để mầm giòn giòn sần sật thì mới đúng vị của người Sapa và đặc biệt lưu ý nó không hề giống với tên của mình mà rất dễ bị chín mềm khi chế biến.

Anh Tám, một nông dân trồng cải mầm đá ở Sapa cho biết: “Nhiều người cũng nói có cải mầm đá từ Trung Quốc về trà trộn với hàng ở Sa Pa nhưng nếu nhìn kỹ thì hàng của nước bạn bao giờ cũng đẹp hơn, mượt hơn nhưng bảo quản lại kém hơn so với hàng trong nước”.

Theo tiết lộ của một đầu mối buôn cải mầm đá tại TP Lào Cai thì hiện cải mầm đá đã sắp hết mùa nên giá cũng khá cao chứ không rẻ như hồi chính vụ. Tuy vậy, phần lớn cải mầm đá đưa về các thị trường lớn như Hà Nội tiêu thụ đều có xuất xứ từ Côn Minh, Trung Quốc chứ không phải Sa Pa như quảng cáo.

Trên thị trường giá rau mầm đá Sapa hiện nay dao động từ 45.000 – 75.000/kg. Muốn tìm kiếm loại rau đặc sản quý hiếm này, các bà nội trợ có thể mua online ở những địa chỉ có uy tín và chất lượng để tránh mua nhầm hàng Trung Quốc.

Phân biệt cải mầm đá Sapa và cải mầm đá Trung Quốc

Rau cải mầm đá Sapa có hình dáng giống như cải ngồng nhưng có thêm nhiều nhánh mọc xung quanh nhìn như hình tháp nhọn, có màu xanh tươi non, các nhánh đều mập mạp thường đạt gần 1 kg/cây, to nhất 1,5 kg/cây. Giá dao động từ 45.000 – 70.000 đồng/kg.

Còn rau cải mầm đá Trung Quốc hàng đẹp hơn, to hơn, trung bình mỗi cây tầm 3kg. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì được khoảng 4 ngày, để tủ lạnh ngăn mát thì được lâu hơn. Còn nếu đã dính nước thì chỉ 2 ngày là bị thối hỏng. Giá chỉ 20.000-30.000 đồng/kg.

Theo một lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, cải mầm đá bên Trung Quốc trồng khá nhiều, còn ở trên Sa Pa mới trồng được khoảng 2 năm trở lại đây.

Diện tích cải mầm đá trên toàn tỉnh Lào Cai không nhiều, chỉ khoảng 10ha, chủ yếu trồng tại Bắc Hà và Sa Pa. Sản lượng thu hoạch được khoảng 40 tấn/ha. Cải mầm đá Sa Pa cho thu hoạch từ mùa đông sang đến mùa xuân. Trọng lượng cải mầm đá Sa Pa thường đạt gần 1 kg/cây, to nhất 1,5 kg/cây.

Giải quyết vấn đề trẻ em thiểu số vùng cao Tây Bắc Sapa
Đặc sản của giới siêu giàu giá đắt đỏ của xứ Sapa

Reactions

0
0
0
0
0
0
Already reacted for this post.

Reactions

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIF