Khách Sạn

Sapa du lịch nghĩ dưỡng – Thiếu nguồn cung khách sạn

0
Please log in or register to like posts.

Sau nhiều năm “ngủ quên”, thị trường bất động sản Sapa đã có nhiều bước phát triển ngoạn mục. Tuy nhiên, trước sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng khách du lịch tăng mạnh trong thời gian gần đây, Sapa lại đang phải đối mặt với vấn đề giải quyết nguồn cung dịch vụ lưu trú, đặc biệt là phân khúc khách sạn cao cấp.

Sapa đang “khát” nguồn cung dịch vụ lưu trú

Theo số liệu báo cáo của tỉnh Lào Cai, tính đến tháng 9/2016, Sa Pa có 298 cơ sở lưu trú với 4025 phòng nghỉ. Tuy nhiên, số liệu trên dường như quá mờ nhạt so với tổng số lượng khách du lịch ghé thăm Sapa hằng năm và có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, đặc biệt là khi Sapa đang được hưởng lợi trực tiếp từ hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại và hạ tầng dịch vụ vui chơi giải trí vô cùng hấp dẫn.

Trong những năm vừa qua, lượng khách du lịch đến Sapa không ngừng tăng cao. Cụ thể, năm 2014 Sapa đón 826,120 lượt khách, con số này tăng lên 1,2 triệu lượt khách vào năm 2015 và đạt đến 1,5 triệu lượt khách vào năm 2016 ( theo số liệu của Tổng cục Du lịch). Dựa trên mục tiêu phát triển của tỉnh Lào Cai, đến năm 2020, Sapa phấn đấu để có thể đón đến 3 triệu lượt khách ghé thăm, cung cấp 10.000 phòng lưu trú; và hướng tới mục tiêu xây dựng tới 25.500 phòng lưu trú, đáp ứng nhu cầu của 5 triệu khách du lịch trong năm 2030. Như vậy, nếu chỉ xét riêng con số cơ sở lưu trú hiện tại, Sapa phải phấn đấu tăng trưởng thêm tối thiểu 6000 phòng trong 3 năm tới.

So với các địa điểm du lịch khác, rõ ràng Sapa chưa thực sự phát triển đúng với tiềm năng sẵn có. Theo số liệu CRBE cung cấp, năm 2015, Đà Nẵng có tới 4.731 phòng khách sạn 4- 5 sao để đáp ứng 4,6 triệu lượt khách. Tương tự, Nha trang có 4.320 phòng khách sạn 4-5 sao để đáp ứng 4,1 triệu lượt khách. Trong khi đó, tuy có 4.025 phòng để thỏa mãn 1,5 triệu lượt khách nhưng Sapa mới chỉ có 300 phòng khách sạn từ 4 sao trở lên. Như vậy, con số thiếu hụt ngay thời điểm hiện tại đối với phân khúc dịch vụ cao cấp tại Sapa đã lên tới gần 2000 phòng.

Các chuyên gia cho rằng, đó là những con số biết nói khi chính sự tăng trưởng “phi mã” của ngành du lịch đã khiến Sapa phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng thiếu khách sạn cao cấp nghiêm trọng trong những năm tới, nhất là khi tỷ trọng khách có mức chi tiêu cao và nhu cầu ở khách sạn 4-5 sao ngày càng tăng cao.

Sapa biến thành một đại công trường

Sapa không còn “lặng lẽ” như trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Thành Long. Ngày nay, Sapa khoác lên một diện mạo mới, trở thành địa danh hiếm hoi tại miền Bắc có thể phát triển du lịch bốn mùa. Chính điều đó đã dẫn đến sự ra đời của 180 công trình được xây dựng trên địa bàn thị trấn, biến Sapa trở thành một đại công trường của các ông lớn bất động sản. Đây là hệ quả từ sự tăng trưởng của nền du lịch tại Sapa trong vài năm gần đây, cùng với đó là sự phát triển của hệ thống hạ tầng dịch vụ như: đường cao tốc Lào Cai – Sapa đã đi vào vận hành, sân bay Lào Cai và công viên chủ đề theo mô hình Disneyland sắp được triển khai…

Tuy nhiên, qua khảo sát, hầu hết các dự án xây mới đều là những khách sạn quy mô nhỏ và vừa, chỉ 5-8 tầng, quy mô trung bình 30-50 phòng và tập trung ở phân khúc dưới 3 sao do đại đa số các chủ đầu tư đều vốn mỏng và thiếu kinh nghiệm nên những dự án này vẫn chỉ hoành tráng trên giấy và chưa có dự án nào thực sự hoàn thành.

Dự án biệt thự nghỉ dưỡng đầu tiên đã xuất hiện tại Sapa

Tiềm năng phát triển du lịch chính là đòn bảy cho thị trường bất động sản Sapa phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, diễn biến tích cực của thị trường bất động sản lại là yếu tố cần để Sapa phát triển đúng với tiềm năng sẵn có của mình, giải quyết vấn đề chênh lệch cán cân cung – cầu, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng của khách du lịch trong và ngoài nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sapa mới đang ghi nhận 1 dự án quy mô thực sự đã đi vào hoạt động ở giai đoạn 1 và đang tiếp tục triển khai theo đúng tiến độ giai đoạn 2. Đó là dự án tổ hợp Du lịch nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill của Công ty CP Trường Giang Sapa với quy mô 45,7ha và tổng đầu tư khoảng 1.980 tỷ đồng. Ngoài 19 căn biệt thự đã được bàn giao trong giai đoạn 1và đi vào vận hành, các lô biệt thự Samu trong giai đoạn 2 tại dự án cũng đang được Công ty Trường Giang Sapa gấp rút hoàn thành để kịp phục vụ du khách trong “năm du lịch Tây Bắc 2017”.

Trong tương lai, Sapa Jade Hill sẽ cung cấp cho thị trường 125 căn biệt thự nghỉ dưỡng, 151 nhà phố thương mại và 6 khách sạn tiêu chuẩn từ 3-5 sao, trở thành dự án bất động sản nghỉ dưỡng duy nhất chào bán biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố thương mại ở Sapa.

Các dự án có quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển gắn liền với phát triển du lịch bản địa như Sapa Jade Hill trong tương lai có lẽ sẽ là đáp án hoàn hảo cho bài toán cân bằng cán cân cung – cầu mà Sapa đang phải đối mặt.

Lý do vì sao bất đọng sản ở phố Tây lên giá nhưng chỉ mua không bán?
Lễ hội văn hóa thúc đẩy mối quan hệ giữa Hàn Quốc vs Việt Nam tại Sapa

Reactions

0
0
0
0
0
0
Already reacted for this post.

Reactions

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIF