Cẩm Nang Du Lịch

Việt Nam là một mảnh ghép không thể thiếu của xã hội Czech

0
Please log in or register to like posts.

Thủ tướng CH Czech Andrej Babis gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung tâm thương mại Sapa – nơi không chỉ tập trung bà con người Việt kinh doanh mà còn là biểu tượng của văn hóa Việt Nam tại CH Czech.

Ngày 4/9, Đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ CH Czech do Thủ tướng Andrej Babis dẫn đầu đã có buổi thăm và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam trên toàn Cộng hòa Czech tại Trung tâm Thương mại (TTTM) Sapa ở thủ đô Praha.

Chương trình do Hội người Việt Nam tại Czech phối hợp với Văn phòng Chính phủ Czech tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Andrej Babis, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công thương Karek Havlicek, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerova, Ủy viên Chính phủ phụ trách dân tộc thiểu số Helena Valkova, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Tunde Bartha cùng các quan chức cấp cao của Czech và Đại sứ Czech tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Thái Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Czech Nguyễn Duy Nhiên cùng Ban lãnh đạo hội, Chủ tịch các chi hội và các hội thành viên của Hội người người Việt Nam, Ban lãnh đạo Tập đoàn Saparia, Tập đoàn Tamda, đại diện thế hệ thứ hai người Việt sinh ra và lớn lên tại Czech cùng các phóng viên của các cơ quan báo chí của hai nước tham dự.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Czech Andrej Babis cho biết ông có cảm tình với cộng đồng người Việt tại Czech, ghi nhận và đánh giá cao cộng đồng là bộ phận của xã hội Czech, cảm ơn cộng đồng đã chung tay chống dịch Covid-19.

Ông đánh giá cao quan hệ truyền thống hai nước, nhất là mối quan hệ giữa cá nhân Thủ tướng Babis với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong cuộc điện đàm mới đây giữa hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Babis nhất trí hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech, Đại sứ Thái Xuân Dũng cảm ơn tình cảm và những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Andrej Babis đối với cộng đồng người Việt và quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CH Czech là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt, không ngừng được củng cố và phát triển trong hơn 70 năm qua.

Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân CH Czech trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam trước kia cũng như hiện nay; sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế; cũng như việc tạo thuận lợi, hỗ trợ của Chính phủ Czech dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Trong thời gian qua, bất chấp đại dịch Covid-19, thương mại song phương giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng mạnh. Năm 2020 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2019 và trong 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đang được tích cực triển khai, Việt Nam mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực tương xứng với tiềm năng mỗi bên.

Việt Nam và CH Czech đều có những lợi thế kinh tế mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, đây là tiềm năng quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ hợp tác tiến xa hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Việt Nam mong muốn Chính phủ và nhân dân Czech tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Czech hòa nhập tốt hơn, bền vững hơn vào xã hội và cộng đồng nơi cư trú.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Czech đã trao tặng Việt Nam 250.000 liều vaccine ngừa Covid-19 và sẵn sàng nhượng lại 500.000 liều.

Việt Nam mong muốn được chuyển nhượng nhiều nhất, nhanh nhất có thể số vaccine mà Cộng hòa Czech còn dư, vật tư, thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19, cũng như hỗ trợ tiếp cận nguồn vaccine từ các nước Liên minh châu Âu (EU) và hợp tác với EU trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Việt Nam mong muốn sớm được đón Thủ tướng Andrej Babis thăm chính thức Việt Nam, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech, Chủ tịch Hội người Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên cho biết cộng đồng người Việt Nam là một cộng đồng sống có trách nhiệm, nhân văn và tình người trong xã hội Czech, luôn sẵn lòng chia ngọt, sẻ bùi với người dân sở tại trong những lúc khó khăn hoạn nạn.

Ông Nguyễn Duy Nhiên nhấn mạnh: “Hàng trăm nghìn khẩu trang chống dịch, quyên góp số lượng lớn lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, một lượng tiền mặt đáng kể, cùng chung tay với các bệnh viện, trường học, trại dưỡng lão với người dân Czech chống dịch bệnh Covid-19. Phản ứng hỗ trợ nhanh, giúp đỡ tỉnh Nam Morava bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy, cũng như bao trận lũ lụt khác trên toàn CH Czech”.

Theo ông, đó là lý do “người dân Czech ngày càng hiểu và quý mến chúng tôi hơn”.

Cộng đồng người Việt Nam đang cùng nước sở tại, lao động làm ra của cải vật chất với mục tiêu tự đảm bảo lấy cuộc sống của chính mình và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng kinh tế, xã hội Czech.

Các doanh nghiệp lớn như Sportisimo, Grandior Hotel, Saparia, Tamda Food, các nhà trí thức trẻ trong các trường đại học, viện nghiên cứu; các bác sỹ, kể cả trong những bệnh viện lớn như Motol, Karlovo nám., Krč, Na Bulovce; các luật sư, các nhà kinh tế, các kỹ sư lập trình, các tài năng văn hóa, nghệ thuật như Kiện tướng Cờ vua Nguyễn Thái Đại Tài, đạo diễn phim Diana Cẩm Vân Nguyễn, thể thao như Thủ môn Filip Nguyễn, Patrík Lê Giang, và các cháu học sinh, sinh viên, tất cả đang hòa mình vào một guồng máy làm việc sôi động trên quê hương thứ hai của mình.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Czech khẳng định cộng đồng người Việt tại đây sẽ hội nhập ngày càng sâu rộng và chất lượng hơn, đóng góp được nhiều hơn và giữ gìn hình ảnh một dân tộc thiểu số mẫu mực trong xã hội sở tại.

Cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân sở tại trong quá trình hội nhập và cống hiến tại quê hương thứ hai – CH Czech, cộng đồng người Việt Nam kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ Czech xem xét nhng nguyện vọng của cộng đồng.

Trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng, đem lại nhiều lợi ích chung cho xã hội sở tại cũng như hỗ trợ cộng đồng người Việt giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm văn hóa của Cộng hòa Czech.

Cũng trong buổi gặp mặt cộng đồng người Việt, các Phó Thủ tướng và các quan chức cấp cao của Czech đều ghi nhận và đánh giá cao tình cảm và những đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt, khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại CH Czech là bộ phận không thể tách rời của xã hội sở tại.

Trong khuôn khổ chương trình, Thủ tướng Andrej Babis và các quan chức cấp cao của Chính phủ Czech đã thăm TTTM Tamda Foods và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ của người Việt tại TTTM Sapa.

Lãnh đạo cấp cao của Czech bày tỏ tình cảm chân thành và đánh giá cộng đồng người Việt là cộng đồng thân thiện, cần cù chăm chỉ và đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đời sống kinh tế-xã hội sở tại.

Kiếm hàng trăm USD hàng tháng nhờ việc giỏi tiếng anh tại Sapa
Cô gái H’Mông nói tiếng Anh như gió bây giờ giờ ra sao?

Reactions

0
0
0
0
0
0
Already reacted for this post.

Reactions

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIF